Những điều cần biết về bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm, có khả năng lay lan nhanh. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết về bệnh sùi mào gà để giúp phát hiện sớm và chữa trị kịp thời.

bệnh sùi mào gà
sùi mào gà

1. Bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà hay còn gọi là mun cóc sinh dục. Đây là căn bệnh xã hội, lây truyền qua đường tình dục không an toàn do virus Human Papilloma Virus – HPV gây ra.

Cả nam và nữ đều có thể mắc bệnh sùi mào gà, nhưng nữ giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn. Ngoài lây truyền qua đường tình dục, bệnh còn có thể lây truyền từ mẹ sang con hoặc sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bị bệnh.

Sùi mào gà gây đau, khó chịu và ngứa ngáy tại bộ phận sinh dục của cả nam và nữ. Tuy nhiên, nó đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ vì một vài chủng HPV có thể gây ung thư cổ tử cung và âm hộ.

Bài viết gợi ý: U hạt vùng bẹn là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

2. Triệu chứng của bệnh

Triệu chứng của bệnh sùi mào gà
Triệu chứng của sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà lây truyền qua hoạt động tình dục, bao gồm cả quan hệ bằng miệng, âm đạo và hậu môn. Khi virus ở trong cơ thể, virus ẩn náu ở lớp biểu mô dưới cùng của lớp da và không gây ra triệu chứng. Bạn có thể bị bệnh sau 2 đến 9 tháng, triệu chứng của nam và nữ cũng khác nhau cụ thể như:

  • Ở nam giới: Giai đoạn đầu cơ quan sinh dục và những vùng xung quanh sẽ xuất hiện những nốt sùi mềm, màu hồng nhạt. Giai đoạn sau các nốt sùi phát triển và tập trung thành từng mảng, có hình thức giống như mào gà hoặc súp lơ.
  • Ở nữ giới: Sau 3 tuần nhiễm bệnh, vùng kín của nữ giới sẽ xuất hiện các nốt sùi có màu hồng nhạt. Có thể xuất hiện ở trên môi lớn, môi bé, âm đạo và tử cung.

Ngoài cơ quan sinh dục, các nốt sùi có thể xuất hiện ở trên môi, miệng, lưỡi hay cổ họng ở người quan hệ tình dục bằng miệng với người nhiễm bệnh.

3. Nguyên nhân gây ra sùi mào gà

Nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà
Nguyên nhân gây ra sùi mào gà

Virus HPV là nguyên nhận gây ra bệnh sùi mào gà. Có khoảng 120 chủng, trong đó có 40 chủng là ảnh hưởng đến vùng sinh dục nhưng chỉ một vài trong số chúng có liên quan đến căn bệnh này. HPV-16 và HPV-18 là tác nhân gây sùi mào gà ở 90% trường hợp mắc bệnh. HPV là virus có khả năng lây truyền cao khi tiếp xúc với da, chính vì thế mà chúng rất dễ lây qua đường tình dục.

Bài viết gợi ý: Cách sử dụng kẹo sâm hamer chính hãng 2 giờ lên đỉnh gờ gờ ngay!

4. Tác hại của bệnh

Bệnh sùi mào gà gây ra nhiều tác hại đối với sức khoẻ và tâm lý của người bệnh, mà còn có thể lây lan cho những người xung quanh. Tác hại của bệnh ở nam giới và nữ giới cũng khác nhau, cụ thể như:

  • Ở nam: Bệnh gây ra những vết loét trên bộ phận sinh dục, dễ gây nhiễm trùng và chảy máu. Các nốt sùi mào gà gây ra vướng víu, khó chịu. Gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục,
  • Ở nữ: Bệnh gây ra ung thư tử cung, nếu trở nặng có thể gây tử vong. Nếu phụ nữ có thai bị nhiễm bệnh, có thể gây sảy thai, sinh non, truyền bệnh qua thai nhi. Người mắc bệnh có thể mắc phải những bệnh phụ khoa nguy hiểm như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung,… Ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

5. Phòng ngừa sùi mào gà

Để phòng ngừa bệnh sùi mào gà các bạn nên quan hệ tình dục an toàn như sử dụng bao cao su hoặc màn chăn miệng mỗi khi quan hệ.

Ngoài ra có thể phòng tránh bệnh bằng cách tim phòng. Vắc xin phòng ngừa HPV Gardasil và Gardasil 9 có thể ngăn ngừa một số chủng virus HPV gây mụn cóc sinh dục ở cả nam và nữ. Loại vắc xin này cũng giúp bạn chống lại các chủng HPV gây ung thư cổ tử cung.

Nguồn bài viết: https://hamerdayroi.com/nhung-dieu-can-biet-ve-benh-sui-mao-ga/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *